Image Cover
  • Hiển.ANP
  • 23-11-2022

Website chuyển hướng sang trang khác - Nguyên nhân và cách khắc phục
Trong quá trình sử dụng mạng internet, người dùng có thể gặp phải tình trạng website chuyển hướng sang trang khác. Điều này gây khó chịu cho người dùng và có thể không an toàn đến thiết bị truy cập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng cho tình trạng không mong muốn đó.
1. Do trình duyệt cài tiện ích có cơ chế chuyển hướng
- Nguyên nhân

Trình duyệt bạn sử dụng để lướt web có thể đã được cài tiện ích (extension) chuyển hướng. Để xác minh điều này, bạn có thể truy cập cùng một trang web trên nhiều thiết bị khác nhau như sử dụng laptop, điện thoại hoặc tablet khác.
- Cách khắc phục
+ Bạn cần kiểm tra lại trình duyệt của mình xem thử đã cài đặt tiện ích nào lạ hay không. Nếu bạn thấy nghi ngờ tiện ích đó, việc cần làm là xóa bỏ chúng đi.
+ Bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus trong máy tính để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn.

2. Do website bị chèn mã độc
- Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân cho tình trạng này. Bạn có thể tham khảo và đối chiếu máy mình với các nguyên do sau đây:
+ Mật khẩu bảo mật kém quá dễ để đoán ra nên bị người khác dò tìm được và thâm nhập trái phép.

+ Server của trang web bị hack trước đó hoặc trong khi bạn truy cập vào do độ bảo mật thấp của nhiều website. Có thể là do người lập trình vô tình để lại những lỗ hổng bảo mật hoặc người dùng/ nhà phát hành chưa update phiên bản mới nhất.
+ Sử dụng theme và plugin miễn phí bị kẻ xấu chèn sẵn mã độc trong phần mềm trước khi mang đi chia sẻ khắp nơi.

- Cách khắc phục
+ Đặt lại mật khẩu có độ bảo mật cao (tối thiểu 8 ký tự bao gồm chữ hoa, chữ thường, chữ số và ký tự đặc biệt; không sử dụng ngày sinh nhật hoặc tên thú cưng,...).
+ Liên hệ chủ sở hữu của website đó để thông báo sự cố và đưa ra đề nghị upload lại source cũ, update phiên bản mới và vá lỗ hổng bảo mật.
+ Liên hệ nhà cung cấp hosting nhờ khôi phục lại dữ liệu.
+ Tạo website mới và chuyển toàn bộ dữ liệu qua đó.

3. Do file .htaccess
- Nguyên nhân

+ Do quá trình thay đổi file .htaccess, quản trị viên vô tình không chỉnh sửa nội dung nên khi chạy trình duyệt sẽ bị chuyển hướng sang website khác.
+ Do mã độc can thiệp thay đổi .htaccess.
- Cách khắc phục
+ Liên hệ chủ sở hữu để thông báo sự cố. Đối với nguyên do này, quản trị viên cần config lại code để khắc phục.
+ Trong trường hợp do mã độc gây ra, bạn cần dùng phần mềm quét mã độc uy tín để quét và loại bỏ những mã độc đó.

Bên cạnh đó, thế giới của internet và website có vô vàn những cơ hội và rủi ro. Bạn cần chuẩn bị những kiến thức an toàn bảo mật cơ bản để bảo vệ thông tin của mình trên mạng và liên hệ với các lập trình viên hay chuyên gia bảo mật khi cần được hỗ trợ.
Hy vọng bài viết trên cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về nguyên nhân gây ra lỗi trang web bị chuyển hướng và cách khắc phục nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau!


Từ khóa